Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0935.026.170
Hotline: 0935.026.170

Tại sao uống cà phê cũng phải ‘đúng người đúng thời điểm?

Nếu uống cà phê vào thời điểm này, bạn có thể tận dụng được tối đa lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe.

Nếu bạn hay uống cà phê sáng, xin chúc mừng bạn, bởi bạn đang làm điều tốt nhất! Chuyên gia dinh dưỡng Michaela Clauss, ở Mỹ, lưu ý uống cà phê sau khi ăn sáng là cách hoàn hảo để gặt hái những lợi ích của nó.

Cà phê là chất kích thích trao đổi chất mạnh mẽ, nhưng tốt nhất nên uống khi bụng no để kiểm soát lượng đường trong máu và các hoóc môn gây căng thẳng, theo trang tin Yahoo News.

Tại sao uống cà phê cũng phải "đúng người đúng thời điểm"? - Ảnh 1.

Có nên uống cà phê khi bụng đói?

Mặc dù một số người có thể dung nạp cà phê vào sáng sớm, nhưng không nên uống cà phê khi bụng đói.

Chuyên gia Clauss chia sẻ: Uống cà phê khi bụng đói sẽ làm tăng hoóc môn gây căng thẳng cortisol và adrenaline trong cơ thể. Hai loại hoóc môn này có thể gây ra cảm giác kiệt sức sau đó, đồng thời cũng làm chậm quá trình trao đổi chất theo thời gian. Để ngăn chặn điều này, hãy thưởng thức một bữa ăn nhẹ trước hoặc cùng với tách cà phê.

Nghiên cứu mới: Uống cà phê đều đặn tốt cho huyết áp, tim mạch

Chuyên gia Clauss giải thích thêm rằng uống cà phê sớm cỡ nào cũng được, miễn bụng không đói là được, nhằm giúp giữ cho lượng đường trong máu và các hoóc môn gây căng thẳng ổn định.

Uống cà phê lúc nào là quá muộn?

Chuyên gia Clauss cho hay nên hạn chế caffein ít nhất 4 – 6 tiếng trước khi đi ngủ. Vì vậy, trừ khi bạn thức khuya, cữ cà phê tối có thể không lý tưởng, theo Yahoo News.

Tại sao uống cà phê cũng phải "đúng người đúng thời điểm"? - Ảnh 2.

Đối với các bài tập ngắn, hãy uống cà phê ngay trước khi tập luyện

Uống cà phê bao nhiêu là vừa?

Một đánh giá toàn diện bao gồm 4.800 người trong 300 nghiên cứu, cho thấy những người uống 4,5 miligam caffein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể cải thiện 15% hiệu suất tập luyện. Ví dụ, người nặng khoảng 70 kg nên tiêu thụ 285 miligam, tương đương với 2 tách cà phê, theo chuyên trang khoa học Science A2Z.

Uống cà phê lúc nào để đạt hiệu suất tập luyện cao nhất?

Caffeine mất khoảng nửa giờ để bắt đầu có tác dụng tăng cường mức năng lượng, vì vậy, tùy thuộc vào thời lượng tập luyện, có thể uống cà phê vào các thời điểm khác nhau.

Hãy thử trải nghiệm uống cà phê từ 15 đến 45 phút trước khi tập luyện. Caffein và các polyphenol liên quan sẽ giúp tăng cường năng lượng trong khoảng 2 – 4 giờ. Tuy nhiên, thời gian chính xác tùy thuộc vào khả năng chuyển hóa caffeine của cơ thể người uống, theo Science A2Z.

Nguồn báo thanh niên.