Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0935.026.170
Hotline: 0935.026.170

Cà phê là gì ?

Hạt cà phê thực chất là hạt giống của quả, mọc trên một loài thực vật có hoa thuộc chi Coffea. Thường được nhắc đến như là một loài cây thân gỗ, Coffea có những nhánh to cứng, lá xanh và khi không chăm sóc, chúng có thể sinh trưởng cao tới 4,5 m. Nhưng thường nông dân cà phê sẽ tỉa bớt để thuận lợi cho việc thu hoạch quả và phê bằng tay.

LOÀI

Hiện nay có khoảng trên dưới 100 giống cây Coffea khác nhau, nhưng chỉ hai trong số chúng được trồng một cách rộng rải là: Arabica và canephora (thường được biết đến tên là robusta). Một điều quan trọng bạn cần biết khi mua cà phê là chủng loại của nó bởi vì những sự khác biệt giữa các giống khác nhau có liên quan đến chất lượng và hương vị của cà phê bạn uống. Hạt cà phê Arabica chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cà phê được sản xuất trên thế giới, cà phê đặc sản cơ bản được sử dụng hạt cà phê Arabica bởi vì mùi vị phức hợp của nó. Hạt Arabica cũng yêu cầu một chế độ canh tác và thu hoạch ân cần, điều đó khiến nó trở nên đắc đỏ hơn.

Mặt khác, cà phê Robusta nhìn chung được các chuyên gia cà phê đánh giá chất lượng thấp hơn, khi so với Arabica. Giống như cái tên Robusta nó ám chỉ, những cây cà phê thuộc giống này có sức chống chọi tốt hơn đối với nhiều loại bệnh và dễ dàng trồng và chăm sóc hơn. Đặc tính cường tráng này cùng với sản lượng lớn khiến cho nó trở nên rẻ hơn khi sản xuất cũng như mua vào. Hạt robusta có hàm lượng caffein lớn hơn so với hạt Arabica và đắng hơn cũng mang mùi vị kém dẽ chịu và nhẹ nhàng hơn. Đây là lý do tại sao phần lớn hạt robusta được sử dụng trong những loại cà phê hòa trộn rẻ tiền và kém chất lượng hoặc trong cà phê hòa tan.

GIỐNG

Cà phê Arabica có nhiều loại khác nhau hoặc phân loài khác nhau mà trong nền công nghiệp cà phê ta gọi là “giống”. Một số loại giống Arabica phổ biến bao gồm: Bourbon, Castillo, Caturra, Catuai, Geisha, Pacamara, SL28, SL34 và Typica, giống đầu tiên được thuần hóa và tất cả các giống khác chính là hậu duệ của nó. Một số giống, như những giống đến từ Ethiopia, là giống được kế thừa, số khác được lai tạo để phát triển tốt trong các khu vực và môi trường nhất định hoặc để kháng lại những căn bệnh gây ra bệnh dịch diện lớn cho những cây cà phê nói chung.

CÀ phê Robusta có 2 dòng chính: Robusta Sẻ gốc thuần không lai tạo, cho chất lượng đậm đà hơn so với dòng cao sản, hạt nhỏ nhưng chắc và nặng. Robusta Cao sản được nhân giống vô tính bằng phương pháp ghép non nối ngọn trong chương trình tái canh tác cây cà phê một số giống chính: TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9 , TR11, TR12, TR13, dòng cà phê này cho sản lượng và năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt nhưng chất lượng không ngon bằng dòng robusta sẻ, được dùng để chiết xuất axit chlorogenic (CGA)-một dạng chất chống oxy hóa giúp bảo vệ thần kinh và thành phần ngăn giảm oxy huyết.

Giống như nho được sử dụng để làm rượu, mỗi giống cà phê bao gồm những đặc tính khác nhau, quyết định mùi vị của sản phẩm cuối cùng, tương tự như vậy những điều kiện môi trường cụ thể (bao gồm cấu trúc đất, độ cao và thời tiết) nơi cây cà phê sinh trưởng củng ảnh hưởng tới hương vị của hạt cà phê. Điều này có nghĩa là cùng giống hạt cà phê Bourbon sinh trưởng ở Columbia sẽ có vị khác so với loại được trồng ở Rwanda bởi các yếu tố về môi trường là khác biệt ở mỗi đất nước.

QUẢ CÀ PHÊ

Nhiều người uống cà phê đã ngạc nhiên khi biết rằng hạt cà phê đến từ một loại quả mọng. Bởi vì nguồn gốc này mà ly cà phê gợi ta nhớ về quả ngọt hơn là cục than đắng chát. Hạt giống cà phê-hạt cà phê chúng ta đang nhắc đến-thường có một mặt phẳng và nép thành đôi bên quả. Cà phê Culi là ngoại lệ. Những đột biến về gen trong cà phê Culi tạo ra chỉ một hạt tròn đặc biệt có kích thước nhỏ hơn, nằm bên trong mỗi quả. Cà phê Culi chỉ chiếm 5% lượng cà phê và người trồng đôi khi phân loại chúng sau khi chế biến để bán như loại sản phẩm cà phê đặc biệt. Một số người tin rằng nó ngọt hơn so với hạt cà phê thông thường, trong khi số khác lại khẳng định không có sự khác biệt nào.

Phần hạt giống được bọc trong một lớp vỏ mỏng và có ánh bạc. Phụ phẩm giống như giấy này được gọi là lớp trấu, được tách ra khỏi hạt trong quá trình rang và sau đó được vứt bỏ hoặc ủ phân. Những hạt có màu bạc được bọc trong lớp vỏ mỏng và có màu kem, được gọi là lớp “da”. Lớp da này được phủ trong một chất dạng lỏng có vị ngọt là “chất nhầy” và một lớp thịt quả, tất cả tạo nên phần cùi. Và một lớp vỏ màu sắc bên ngoài bao bọc chắc chắn lấy mọi thứ.

Quả cà phê có thể ăn được trực tiếp từ cây nhưng phần thịt quả giữa phần hạt và phần vỏ thì không nhiều. Có mùi vị thanh khiết, như vị của hoa và ngọt nhẹ giống như trái dưa, nguyện với dư vị chua nhẹ.

VÀNH ĐAI CÀ PHÊ

Cà phê được trồng tại nhiều khu vực trên thế giới và là mặt hàng xuất khẩu chính đối với nhiều quốc gia. Hầu hết cà phê được trồng tại các nước đang phát triển có vị trí gần xích đạo, giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam. Những lãnh thổ trồng cà phê này được lập nên vòng bao quanh phần giữa của địa cầu, đay là lý do tại sao đôi khi chúng được gọi là “vành đai cà phê”. Cà phê được sản xuất ở những nước trong vành đai bao gồm Mexi ca, Guatemala, Nicaraga, Honduras, El Salvador, Colombia, Costa Rica, Panama, Peru, Bolivia va Brasil ở khu vực châu Mĩ; Ugandu, Ethiopia, Kenya, Rwanda, Burundi và Tanzania ở châu Phi và Thái Lan, Việt Nam và indonesia ở Châu Á.

Phần lớn cà phê được trồng thương mại có nguồn gốc từ những khu vực này. Mặc dù chi phí nhân công thấp ở những quốc gia này đóng vai trò nhất định trong quyết định mang tính kinh tế của việc trồng cà phê, nhưng nguyên nhân chính để cà phê được trồng ở vành đai là do khí hậu. Cà phê sinh trưởng tốt nhất ở vĩ độ cao với nhiệt độ ở mức vừa phải và ở những nơi có mùa mưa và mùa khô tách biệt rõ ràng.

Tài liệu tham khảo: Tuyệt đỉnh cà phê tại nhà.

NGUYÊN COFFEE

Cà phê nguyên chất được sản xuất bởi

CÔNG TY TNHH MTV TƯỜNG NGUYÊN GIA LAI

 Tổ 3, Yên Thế, TP. Pleiku, Tỉnh Gia Lai
 0935.026.170 (Ms. Hà) hoặc 0983.794.459 (Mr. Quý)
 quyetc3@gmail.com
 Tuongnguyengialai.com
Công ty TNHH MTV Tường Nguyên Gia Lai

Hương vị cà phê riêng biệt dành cho bạn !