Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0935.026.170
Hotline: 0935.026.170

12 bước thử nếm cà phê

Để có một ly cà phê theo GU của khách hàng là công việc vô cùng phức tạp, việc thử nếm so sánh về hương vị, đặc tính sản phẩm từ đó cung cấp dữ liệu vô cùng quan trọng đối với sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Sau đây chúng tôi xin chia sẽ 12 bước thử nếm thần thánh mà các chuyên gia thử nếm thường áp dụng.

Bước 1: Sử dụng các thẻ nhỏ gắn trên khay hoặc băng keo che bên dưới các mẫu để kiểm tra mù. Hoặc mã hóa mẫu để người nếm không biết thuộc lao cà phê nào, xuất xứ từ đâu.

Bước 2: Rang tất cả các mẫu một cách cẩn thận màu nâu sáng, giữ nổ 1 và nổ 2. Tiêu chuẩn màu rang này cho phép bộc lộ tất cả các hương thơm, vị và các thuộc tính khác phát triển trọn vẹn…(có thể rang theo màu tiêu chuẩn SCAA: Agtron 65), mẫu rang cho thử nếm không nên để quá 24 giờ.

Bước 3: Xay các mẫu cà phê đã rang, mỗi mẫu ba hoặc năm tách (khoảng 7,5g/tách với 150ml nước sôi, hoặc 10g/tách với 200 ml nước sôi), mẫu chỉ được xay ngay trước khi thử nếm, không để quá 10 phát trước khi pha nước sôi.

Bước 4: Kiểm tra, cảm nhận hương thơm của từng mẫu cà phê bột trong tách (trước khi đổ nước).

Bước 5: Cẩn thận đổ nước sôi 95 độ C vào từng cốc. Hãy chắc chắn để ướt tất cả các bột cà phê.

Bước 6: Cà phê được định hình hoặc bọt xuất hiện trên bề mặt cốc. Có thể chờ đến khi tất cả các cốc được rót xong, sau đó bắt đầu gạt váng, ba dớ hoặc bọt và ngửi thấy mùi thơm.

Bước 7: Đặt muỗng vào cốc và khuấy nhẹ, khom người đặt mũi trực tiếp lên mặt ly. Hít hương thơm bay lên từ tách cà phê, muỗng khuấy nhẹ và cứ thế chuyển cốc tiếp theo. Tập trung và theo dõi bất kỳ sự khác biệt của hương thơm từ các cốc, khi nhận biết có mùi lạ, sẽ là một dấu hiệu chắc chắn của một tách bị lỗi.

Bước 8: TRước khi nếm cà phê, điều quan trọng là loại bỏ các bọt nổi và “ba dớ”, nếu không những thứ này sẽ ở trong miệng của người nếm làm ảnh hưởng đến hương vị của các ly tiếp theo.

Bước 9: Cho phép tách cà phê để nguội đến nhiệt độ vừa phải sau đó nếm cà phê vài lần khi nó nguội đến nhiệt độ phòng. Bạn nên nếm ở nhiệt độ mà bạn cảm thấy thỏa mái nhất.

Bước 10: Cup test (thử nếm): Đặt thìa thử nếm vào cốc múc khoảng hai phần ba một muỗng nước cà phê trong tách (không được múc bột cà phê), đạt muỗng chạm môi, dùng hơi hít thật mạnh cho không khí và nước thử nếm đi thẳng vào cổ tạo ra nhiều bột li ti, sau đó ngậm miệng lại để cảm nhận mùi vị. Khi bạn thở ra, một số chất thơm sẽ đi vào mũi bạn giúp bạn phát hiện hương thơm của cà phê.

Bước 11: Khi cup test, cà phe trong khoang miệng bao phủ trọn bộ phần lưỡi của bạn. Cảm nhận độ sánh, thể chất của cà phê rồi nhổ cà phê vào ống nhổ và hút không khí vào miệng của bạn bằng cái bật, điều này sẽ thông khí dư trong miệng và cho phép bạn cảm nhận hậu vị.

Bước 12: Thử nếm tất cả các mẫu theo cách tương tự và so sánh kết quả. Rửa muỗng thử nếm trước mỗi mẫu, đi đến kết luận theo cảm nhận của người thử nếm và ghi chúng vào biểu mẫu đánh giá.

NGUYÊN COFFEE

Cà phê nguyên chất được sản xuất bởi

CÔNG TY TNHH MTV TƯỜNG NGUYÊN GIA LAI

 Tổ 3, Yên Thế, TP. Pleiku, Tỉnh Gia Lai
 0935.026.170 (Ms. Hà) hoặc 0983.794.459 (Mr. Quý)
 quyetc3@gmail.com
 Tuongnguyengialai.com
Công ty TNHH MTV Tường Nguyên Gia Lai

Hương vị cà phê riêng biệt dành cho bạn !