Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0935.026.170
Hotline: 0935.026.170

Các thuật ngữ trong thử nếm cà phê

Kiến thức thử nếm cà phê ở bất kỳ cá nhân nào, sẽ chỉ được hoàn thiện với việc thường xuyên kiểm tra cảm quan- thử nếm các loại cà phê khách nhau. Việc này nếu được lặp đi lặp lại thường xuyên thông qua quá trình thử nếm với nhiều hương vị khác nhau, lặp đi, lặp lại sẽ hình thành bộ nhớ “Bộ từ điển” Hương thơm, hương vị, hậu vị, hoặc các đặc tính cho từng vùng cà phê. Sau đây NGUYÊN COFFEE xin giới thiệu với các bạn các thuật ngữ quan tròn trong việc thử nếm cà phê.

Fragrance (hương khô): Cảm nhận hương thơm từ bột cà phê đã rang (sau khi xay), các hợp chất được hít vào khi chúng ta ngửi. Có cảm giác ngọt ngào như hương thơm của loại hoa, trái cây chín đến hương thơm của thảo mộc. Nếu hạt cà phê mới rang sẽ cảm nhận rõ hương thơm khô này nhiều hơn cà phê đã rang để lâu.

Aroma (hương ướt): Cảm nhận hương thơm từ nước chiết xuất cà phê khi mới pha.

Aftertasle (hậu vị): Cảm nhận cà phê còn đọng lại sau khi uống cà phê.

Body (thể chất): Cảm giác biểu thị của độ sánh của nước chiết xuất cà phê, mô tả cảm giác độ đậm của cà phê…

Bitter (vị đắng): Cảm nhận trong khi uống cà phê. Nếu cà phê nhiều hạt sâu, vỡ hay rang cháy rất đắng có cảm giác khó chịu, đắng dụi là cà phê robusta chất lượng cao.

Flat(cảm giác nhạt): cảm nhận sự nhạt nhẽo, hoặc có khi mùi thối, vị cà phê cũ do để lâu, bạc màu, xốp. Giảm thể chất dẫn đến mất cafein. Cà phê bị Flat cũng có thể do cách pha chết chưa đạt kỹ thuật…

Thin (vị nhạc): cảm nhận thiếu hương vị (hương vị nhạt nhẽo), uống vào có cảm giác loãng trong hương vị.

Rich (độ đầy hương vị): Một cảm giác vị giác liên quan đến sự hiện diện của hợp chất nếm tạo vị chua, độ axit  được đánh giá chủ yếu cho cà phê Arabica. Cà phê trồng ở độ cao hơn thì độ axit chua hơn, giá mắc hơn.

Smoothness (cảm giác dịu): cảm nhận sự dịu nhẹ, trơn tru không có cảm giác gắt, không có cảm giác khó chịu.

Aged (vị cũ): Cà phê quá cũ, cảm giác có ít vị chua đối với Arabica, ít thơm và thể chất yếu hơn do biến đổi hóa học, thời gian lưu trữ kéo dài. Old in state “vị cũ trong cà phê”.

Earthy (mùi đất): Mùi hôi trong hạt cà phê tạo ra một hương vị giống như mùi hôi của đất. Kết quả từ cà phê phơi trên sân đất hoặc được bảo quản trên nền đất, hay trong quá trình chế biến cà phê nhân.

Fermnted (mùi lên men): Hạt cà phê bị lên men, hượng vị có một cảm giác rất khó chịu trên lưỡi. Kết quả từ hoạt động enzym thay đổi chuyển hóa lên men trong quá trình chế biến sau thu hoạch.

Stinky (mùi hôi thối): Lên mem nặng chuyển thành thối, mùi giống mùi nước cống.

Grassy (mùi cỏ mới cắt, mùi cà phê nhân mới): Mô tả vị, hương vị bị lỗi (khuyết tật). được cho bởi cà phê có vụ mùa mới, có mùi cỏ tươi, (cà phê nhân dưới ba tháng thường có mùi vị này), do enzym chưa thay đổi sau mùa thu hoạch.

Musty (mùi mốc): Mùi hôi của nấm mốc. Nguyên nhân do hạt cà phê không được bảo quản khô ráo, hoặc phơi (sấy) chưa đủ khô rồi cho vào lưu trữ.

State (mùi thiu-ôi): Mùi vị cũ, hương vị khó chịu do độ ẩm và oxy xâm nhập vào hạt, “bột” cà phê rang và ảnh hưởng bất lợi đến các chất hữu cơ vẫn còn đọng trong hạt cà phê.

Woody (mùi gỗ): Một hương vị khác biệt khó chịu giống gỗ. Nguyên nhân do lưu kho quá lâu, hạt cà phê bị mất hết cafein, chỉ còn thành phần xenlulo.

Clean (độ sạch): thuộc tính này mô tả cho tách cà phê nếm không có mùi vị lạ, đúng bản chất của chính nó.

Balance (độ cân bằng): Mô tả sự hài hòa cân bằng của các thuộc tính của cà phê.

NGUYÊN COFFEE

Cà phê nguyên chất được sản xuất bởi

CÔNG TY TNHH MTV TƯỜNG NGUYÊN GIA LAI

 Tổ 3, Yên Thế, TP. Pleiku, Tỉnh Gia Lai
 0935.026.170 (Ms. Hà) hoặc 0983.794.459 (Mr. Quý)
 quyetc3@gmail.com
 Tuongnguyengialai.com
Công ty TNHH MTV Tường Nguyên Gia Lai

Hương vị cà phê riêng biệt dành cho bạn !